Có Super League hay không, người giàu vẫn cứ giàu thêm

9 min read

WP the thao Xét một cách tổng thể, dù UEFA hay Super League chiến thắng sau cùng, tất cả những gì mà chúng ta sẽ thấy đều đang đi theo quỹ đạo của nó.

Hôm thứ Năm vừa qua, Tòa án Công lý Châu Âu đã đưa ra phán quyết về vụ kiện giữa các đội Super League còn lại của Châu Âu (Real Madrid và Barcelona), UEFA và FIFA.  

Tòa án quyết định rằng các quy tắc được UEFA và FIFA sử dụng vào năm 2021 để trừng phạt các câu lạc bộ Super League là trái với luật pháp EU. Tuy nhiên, như học giả luật châu Âu Antoine Duval giải thích, đây là một đòn giáng nhẹ hơn đối với UEFA so với những gì ban đầu họ tưởng tượng. Tòa án tuyên bố rõ ràng rằng UEFA vẫn có quyền quản lý và đặt ra các điều kiện đối với các cầu thủ và đội bóng tham gia các giải đấu thay thế Champions League. 

Tuy nhiên, những quy định này phải “minh bạch, khách quan và không phân biệt đối xử”, đây là tiêu chuẩn mà các quy định của UEFA hồi năm 2021 không đáp ứng được. Điều này có nghĩa là UEFA có thể phát triển một khung ủy quyền mới phù hợp với các tiêu chí pháp lý mới và chính UEFA đã tuyên bố rằng họ đã thực hiện những thay đổi theo hướng này.  

  • Chủ tịch Napoli thay đổi lập trường với Super League

  • Arteta nói thẳng về Super League

Chủ tịch UEFA: Super League là con sói cải trang thành bà ngoại - Bóng Đá

 Phán quyết của Tòa án chỉ như một biện pháp giảng hòa.

Nếu đoạn trước nghe hơi rắc rối và không rõ bên nào “thắng” thì đó là toàn bộ thực tế của tình huống này. Tòa án châu Âu đưa ra một số giới hạn đối với những gì UEFA và FIFA có thể làm, nhưng phán quyết này cũng không phải là sự chứng thực về mặt pháp lý cho dự án Super League. Không có gì ngạc nhiên khi cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng sau khi phán quyết được công bố.  

Cả hai bên đều tuyên bố rằng họ sẽ ‘cứu bóng đá’, nhưng điều đó thực sự có ý nghĩa gì? 

Các nhà tổ chức Super League cho rằng ‘cứu bóng đá’ có nghĩa là tạo ra càng nhiều tiền càng tốt để các câu lạc bộ trên khắp châu Âu có thể hưởng lợi từ doanh thu cao hơn. Họ muốn bóng đá ở lục địa Già có được những hợp đồng tiếp thị và truyền thông lớn hơn nữa, có thể cạnh tranh với NFL của Mỹ. Tuy nhiên, để đạt được con số đó đòi hỏi một giải đấu khép kín hơn, với nhiều trận đấu hơn giữa các đội mạnh nhất và ít đội lớn phải xuống hạng hơn do thành tích trên sân. Sự không chắc chắn về việc ai sẽ được tham dự các giải đấu cấp câu lạc bộ UEFA hàng năm được coi là không tốt cho hoạt động kinh doanh.  

Đó là lý do tại sao thể thức Super League mới có hệ thống thăng hạng và xuống hạng hạn chế hơn so với giải đấu của UEFA. Và đó cũng là nguyên nhân  Bernd Reichart phát biểu trên đài phát thanh và coi việc Union Berlin tham dự Champions League là một điều tồi tệ. Cuối cùng, Super League tin rằng để có được số tiền lớn hơn, họ cần làm một cuộc cách mạng trong bóng đá châu Âu. 

UEFA đã và đang giả vờ bảo vệ một hệ thống lâu năm và cố gắng tỏ ra cởi mở hơn. Tuy nhiên, thực tế là trong nhiều thập kỷ qua, họ đã thất bại trong việc “cách ly” bóng đá đó khỏi ảnh hưởng của tiền bạc. Đối với nhiều câu lạc bộ giàu có ở châu Âu, luật công bằng tài chính của UEFA cùng lắm chỉ là một trở ngại nhỏ. 

Cuối cùng, các câu lạc bộ lớn nhất tạo ra nhiều tiền nhất có nhiều quyền lực để lèo lái UEFA đi theo hướng họ muốn hoặc tuân theo các quy định của mình. Và với việc Tòa án Châu Âu hiện đang hạn chế quyền lực của UEFA ở một mức độ nào đó, các đội bóng này hiện có lộ trình pháp lý để hướng tới Super League, mang lại cho họ nhiều quyền thương lượng hơn trong tương lai.  

CHÍNH THỨC! UEFA công bố án phạt dành cho nhóm CLB Super League - Bóng Đá

 Sẽ không có sự thắng thua nào rõ ràng trong tình huống này.

Do những xu hướng này, nhiều người tin rằng UEFA và các câu lạc bộ giàu có nhất sẽ “dằn mặt nhau” rồi cuối cùng đạt được sự đồng thuận. Phán quyết mới này có thể đã thay đổi tốc độ diễn ra những thay đổi, nhưng hướng đi mà bóng đá châu Âu hướng tới đã rõ ràng trong vài thập kỷ qua và UEFA không làm được gì nhiều để thay đổi điều đó. Cả UEFA và Super League đều không quan tâm đến tầm nhìn về một nền bóng đá kiếm ra ít tiền nhưng có tính lâu dài hơn. Nhiều người hâm mộ cũng không muốn câu lạc bộ và giải đấu của họ đi theo con đường đó. Chỉ một số quốc gia như Tây Ban Nha và Đức đang hướng tới một mô hình bóng đá bền vững hơn. 

Cuối cùng, thế giới bóng đá đi theo hướng giống như phần còn lại của xã hội chúng ta: một thế giới toàn cầu hóa, nơi tạo ra nhiều tiền hơn bất kể hậu quả. Và cả trong bóng đá cũng như phần còn lại của thế giới, sự tăng trưởng không bền vững này cho thấy lợi ích tài chính ngày càng tập trung vào các nhóm nhỏ hơn. 

Suy cho cùng, nếu Super League không thành hiện thực thì cũng không phải vì “UEFA đã cứu bóng đá khỏi tay các câu lạc bộ giàu có”. Đó là vì các gã khổng lồ đã đạt được điều họ muốn từ UEFA. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta chắc chắn sẽ thấy các đại gia đạt được mục tiêu của mình và kiếm tiền nhiều tiền hơn từ bóng đá châu Âu cho chính họ. Điều đó sẽ thật tuyệt nếu bạn là người hâm mộ của một trong những câu lạc bộ này, nhưng sẽ là thảm họa nếu bạn muốn phần còn lại của kim tự tháp bóng đá hoạt động tốt hơn. 

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn |

Copy Link

BÀI VIẾT KHÁC

+ There are no comments

Add yours