Barca phải dừng lại ngay lối tư duy ăn xổi!

11 min read

WP the thao Chủ tịch Barcelona cho biết đội bóng của ông muốn mượn thêm một tiền vệ cho giai đoạn lượt về, như đã làm Edgar Davids trước đây. Nhưng đó có phải là giải pháp phù hợp?

Trao đổi với tờ SPORT có trụ sở tại Barcelona hôm thứ Hai tuần trước, chủ tịch Joan Laporta cho biết: “Nếu chúng tôi muốn đáp ứng được Luật Công bằng tài chúng, ý tưởng tốt nhất là có thêm một tiền vệ để bù đắp cho sự mất mát của Gavi theo cách nào đó. Đó sẽ là một hợp đồng được mượn đến cuối mùa giải, giống như nhiều năm trước chúng tôi đã làm với Edgar Davids chẳng hạn.” 

Đó là một sai lầm lớn và đây là lý do tại sao.

Top 10 nam thần mắt kính hút hồn chị em ngay từ ánh nhìn đầu tiên - Bóng Đá

 Davids từng là giải pháp ngắn hạn hoàn hảo cho Barca.

  • Hé lộ mẫu tiền vệ Barca theo đuổi

  • Barca lên kế hoạch tưởng thưởng cho sao trẻ

Việc đổ tiền vào mùa đông tương đối kỳ lạ vì chúng diễn ra khá đột ngột. Không giống như kỳ chuyển nhượng mùa hè, nơi các câu lạc bộ có khoảng hai tháng để lên kế hoạch đội hình cho mùa giải sắp tới, thời gian có thể mua bán trong tháng Giêng ngắn hơn vài tuần. Mặc dù có những thương vụ thành công vào giữa mùa, nhưng chúng hầu hết có xu hướng khá đột ngột, thường được thực hiện vì để “lấy tiếng” hơn là thực sự cần thiết. 

Barcelona đã phạm sai lầm trong những năm qua về những vụ chuyển nhượng kiểu này, đặc biệt là khi liên quan đến các hợp đồng được mượn. Mặc dù không cùng một hội đồng quản trị, nhưng Barca đã mang về những cầu thủ như Jeison Murillo, Kevin Prince-Boateng và Martin Braithwaite. Không có cái tên nào trong số này thành công, thậm chí Braithwaite còn được mua đứt, gây bất lợi cho tất cả các bên liên quan.

Những vụ chuyển nhượng này thường được thực hiện vì câu lạc bộ “có thể” ký hợp đồng, mặc dù họ không nhất thiết phải làm như vậy. Theo lẽ thường, kỳ chuyển nhượng mùa hè sẽ được cân nhắc tốt hơn khi ban huấn luyện và đội ngũ tuyển dụng có nhiều thời gian hơn để phối hợp và thương lượng. Tuy nhiên, vào mùa đông, họ chỉ đơn thuần tìm kiếm một sự bổ sung và ưu tiên các mục tiêu ngắn hạn. 

Vào đầu tháng 11, hầu hết các báo cáo từ truyền thông Catalan đều nói rằng Xavi khó có thể ký được bất kỳ bản hợp đồng mới nào. Nhưng khi nhắc đến Edgar Davids – một cái tên nổi bật của Barcelona, người được đem về từ Juventus vào năm 2004 dưới dạng cho mượn – Joan Laporta đang gây áp lực không cần thiết lên bất kỳ cái tên nào trong tương lai. Davids được coi là một trong những bản hợp đồng cho mượn hay nhất trong lịch sử câu lạc bộ.

 - Bóng Đá

 Barca có quá nhiều cái tên không phù hợp với đội bóng.

Quan trọng hơn, Barcelona đã có đủ những giải pháp chỉ mang tính tạm thời. Và hầu hết họ đều chững lại hoặc thất bại. Nhiều cầu thủ trong thời gian gần đây của Barcelona đã đến theo cách như vậy, và rất ít trong số họ thành công. Đó là trường hợp của Marcos Alonso, Arturo Vidal, Oriol Romeu, và danh sách này vẫn tiếp tục kéo dài. Mặc dù họ không được ký hợp đồng theo cho mượn nhưng tất cả giao kèo của họ đều đã được gia hạn (ngoại trừ Romeu, người mới đến từ Girona vào mùa hè này). Nhưng vấn đề là: đây là những vụ chuyển nhượng không phù hợp với thứ bóng đá đẳng cấp cao nhất, mặc dù họ đã có sự nghiệp khá tốt hoặc thành công ở các câu lạc bộ hạng trung.

Ở mức độ lớn hơn, đó cũng là vấn đề về tài chính. Tình hình ảm đạm tại của Barcelona không chỉ đến từ những vụ chuyển nhượng đắt giá như Philippe Coutinho, Ousmane Dembele hay Antoine Antoine mà còn được tích lũy thông qua những bản hợp đồng tưởng chừng như rẻ tiền hoặc “như cho”. Chúng đè nặng lên bảng lương của Barcelona, đúng vào thời điểm họ gặp khó khăn trong việc đăng ký những cầu thủ như Gavi do Luật công bằng tài chính (FFP). 

Những cầu thủ dự bị này, thường là những cái tên khá tầm thường, không phải là những tài năng trẻ có sự nghiệp hứa hẹn. Thay vào đó, họ thấy mình ở phía bên kia của ánh hào quang: sự nghiệp đang sa sút. Đó là một vấn đề lớn vì nó có nghĩa là Barcelona không thể kiếm được chút lợi nhuận nào từ những bản hợp đồng nói trên. Không quan trọng là họ “rẻ” đến mức nào, giá trị bán lại của những “món nợ” này sẽ thấp hơn hoặc trong nhiều trường hợp, các cầu thủ sẽ ra đi miễn phí. Thậm chí, một số người còn thẳng thừng từ chối rời đi, để ở lại hưởng mức lương mà họ không thể tìm thấy ở các câu lạc bộ khác.

Việc ký kết với một ai đó được cho là phải được thực hiện với một dự án có sẵn trong đầu. Nhưng nếu việc chiêu mộ phải được thực hiện vì cái gọi là “cần thiết”, làm thế nào để đảm bảo rằng trường hợp đó đã được nghiên cứu đủ kỹ lưỡng để xác định xem liệu anh ta có phù hợp trong dài hạn hay không? 

Vấn đề lớn nhất của Barcelona là vẫn còn những cầu thủ không đáp ứng được kỳ vọng nhưng đã được ký hợp đồng khi họ cảm thấy “cần thiết”. Chỉ có Robert Lewandowski, người cũng đang sa sút, là có sự nghiệp lẫy lừng và liên tục tỏa sáng trong những mùa giải trước. Tuy nhiên, năm nay anh cũng đang có một mùa bóng không quá ấn tượng. Raphinha đến từ Leeds United 18 tháng trước và vẫn chưa ổn định được cuộc sống tại Barcelona vì anh vẫn chưa biết khi nào nên rê bóng và khi nào không, rồi thường sử dụng các đường tạt bóng như một cách “vụng chèo khéo chống”.

Mặt khác, họ có Joao Felix nổi lên một tài năng đầy triển vọng dù đã chững lại trong những năm gần đây. Anh là linh hồn cho sự sáng tạo đội bóng, nhưng cũng là một cầu thủ không có khả năng phòng thủ, thường xuyên để mất bóng và thiếu trách nhiệm về nhiều mặt. Một số người có thể bác bỏ hình ảnh chàng trai nóng nảy đã được báo chí vẽ nên, nhưng chính lối chơi bóng cũng như phong cách ngoài đời đã khiến chính cầu thủ 23 tuổi này đôi khi cảm thấy chưa trưởng thành. Việc mua đứt Felix sẽ rất rủi ro, và nhiều người hâm mộ nghi ngờ về khả năng tiếp tục tỏa sáng của anh ở xứ Catalan.

Barcelona đã sử dụng vô số đòn bẩy tài chính trong quá khứ để biến nhiều bản hợp đồng này thành hiện thực, và câu lạc bộ vẫn còn lâu mới có được đội hình xuất phát ưng ý so với các đối thủ. Cả Joao Felix và Joao Cancelo đều có những điểm yếu đáng chú ý và Barca sẽ phải đánh cược khi mua. Chưa hết, câu lạc bộ sẽ chỉ có Vitor Roque là cái tên mới ở tuyến trên, và tất cả những sự bổ sung vừa nêu không giải quyết được vấn đề là đội bóng đang đội thiếu một tiền vệ phòng ngự. 

Đó là kế hoạch xây dựng đội hình tệ hại trong sự nhận thức muộn màng và cũng chẳng có cầu thủ nào trên thị trường có thể biện minh cho sai lầm trong việc theo đuổi một bản hợp đồng ngắn hạn khác một lần nữa. Đều này chỉ cho thấy Barcelona chưa rút ra bài học từ những tính toán không hợp lý gần đây của mình. Tốt hơn hết là họ nên kiên nhẫn và chờ đợi cơ hội hoàn hảo, thay vì nhảy vào bất kỳ mục tiêu nào có thể đến, ngay cả khi chúng có thừa sự thiếu sót.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn |

Copy Link

BÀI VIẾT KHÁC

+ There are no comments

Add yours