Khi tuyển Việt Nam bước khỏi vùng an toàn

6 min read

WP the thao Gạt đi một loạt cái tên kỳ cựu khỏi danh sách dự Asian Cup, HLV Troussier cho thấy cách làm việc của ông gần như không có “vùng cấm”.

Danh sách 34 cầu thủ của đội tuyển Việt Nam dự Asian Cup 2023 tạo ra không ít sự bất ngờ pha lẫn hoài nghi. Nhưng nếu theo dõi sát sao hành trình “dụng nhân” của HLV trưởng Philippe Troussier, có thể nhiều người sẽ không quá ngạc nhiên với thói quen chọn cầu thủ này, bỏ lại cầu thủ kia của thuyền trưởng người Pháp.

Công Phượng, Hồ Tấn Tài, Văn Hậu là 3 trụ cột dưới thời HLV Park Hang-seo cùng lúc vắng mặt. Nếu như trường hợp của Văn Hậu khá dễ hiểu, gặp chấn thương chưa bình phục, thì câu chuyện của Công Phượng và Tấn Tài lại thuần chuyên môn hơn. Dù chơi hậu vệ phải, nhưng Tấn Tài là cầu thủ có đóng góp cực lớn vào thành tích chung của đội tuyển. Tính từ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đến nay, cựu cầu thủ Bình Định đóng góp tới 7 bàn (ghi 4 bàn và kiến tạo 3 lần), chỉ xếp sau Hoàng Đức (9 bàn) và Tiến Linh (12 bàn).

Khi tuyển Việt Nam bước khỏi vùng an toàn - Bóng Đá

 Hai trụ cột của đội tuyển dưới thời thầy Park, Công Phượng và Tấn Tài không được triệu tập dự Asian Cup.

  • Tuyển Việt Nam hướng đến Asian Cup, tiết lộ cái tên có thể tạo bất ngờ

  • Rõ khu vực mạnh nhất của tuyển Việt Nam

Công Phượng dù không bùng nổ như Tấn Tài, nhưng đây là một trong những cầu thủ đem đến nhiều cảm xúc nhất cho người hâm mộ. Việc cầu thủ người Nghệ An xuất hiện trên đội tuyển trở thành chuyện thường như cơm bữa, đến mức người ta mặc định nó là chuyện hiển nhiên. Từ thời Hữu Thắng cho đến Park Hang-seo sau này, Công Phượng luôn được triệu tập bất chấp phong độ khi ấy ra sao.

Tuy nhiên, với HLV Troussier, câu chuyện giờ đã sang một chương khác. Ông chủ trương mở ra cơ hội cho tất cả thay vì đóng khung trong một nhóm cầu thủ cố định như trước. Không có bộ khung nào bất biến, cơ hội được trao cho cá nhân có phong độ tốt và phù hợp với triết lý. Suốt một năm qua, Công Phượng gần như mất hút tại Yokohama khi không có cơ hội ra sân. Còn Tấn Tài từ lâu đã không lọt vào mắt xanh ông thầy người Pháp.

 Triết lý kiểm soát và phát triển bóng từ sân nhà có vẻ không phù hợp với lối chơi xông xáo, quyết liệt và có phần trực diện của hậu vệ này. Dù là trụ cột ở triều đại trước, Tấn Tài vẫn phải chấp nhận hiện thực rằng anh không còn nhiều cơ hội cạnh tranh ở đội tuyển. 

Khi tuyển Việt Nam bước khỏi vùng an toàn - Bóng Đá

 Thầy Troussier dũng cảm đưa đội tuyển bước ra khỏi vùng an toàn.

Trước đó, chúng ta chứng kiến câu chuyện của Hoàng Đức, cầu thủ sáng giá nhất của ĐT Việt Nam vẫn phải ngồi dự bị như thường nếu như HLV Troussier cảm thấy điều đó là cần thiết. Với ông, không có cầu thủ nào nằm trong “vùng cấm”, tất cả đều được chú ý, quan sát và can thiệp ngay lập tức nếu đi chệch hướng. 

Rất lâu rồi người ta mới thấy được bầu không khí “cách mạng” này ở ĐT Việt Nam. Thành công hay thất bại thì hạ hồi phân giải, nhưng ít nhất HLV Troussier đã dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn, phá đi những quy luật cũ kĩ và tạo tiền đề cho sự phát triển cho tương lai đội tuyển. 

(Bạn đọc: Vương Ngọc)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các
quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn |

Copy Link

BÀI VIẾT KHÁC

+ There are no comments

Add yours